Giới thiệu

Xây dựng và phát triển

TRUNG TÂM THANH THIẾU NIÊN MIỀN NAM

15 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤–¤

      Là một đơn vị cấp 2 trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí MinhTrung tâm thanh thiếu niên miền Namtên giao dịchThe Southern Youth Centertên viết tắt: (SYC) được thành lập ngày 10 tháng 4 năm 1996 với chức năng tổ chức các lớp huấn luyện về kỹ năng nghiệp vụ, hướng dẫn nội dung, phương thức, mô hình hoạt động cho cán bộ Đoàn – Hội – Đội, mở các lớp đào tạo về ngoại ngữ, tin học và bồi dưỡng văn hóa, tổ chức các hoạt động sinh hoạt, vui chơi giải trí, học tập và rèn luyện cho đối tượng thanh thiếu niên, tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn về các giải pháp, mô hình hoạt động từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên khu vực, tổ chức phục vụ các hội nghị, hội thảo, các dự án của các Ban, đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Đoàn, bộ, ngành và các tỉnh, thành. Với chức năng đó, đến nay Trung tâm đã từng bước xây dựng được nhiều chương trình hoạt động hiệu quả, phù hợp, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia, góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú trong các hoạt động tại Trung tâm.

      Trụ sở chính của Trung tâm đặt tại số 01, đường số 03, khu đô thị mới Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hoà B, Quận Bình Tân, TP.Hồ chí Minh với diện tính gần 02 ha bao gồm các khối công trình: Khối hướng nghiệp – đào tạo với gần 30 phòng học, phòng họp, đạt chuẩn; Khối đào tạo mầm non tiêu chuẩn Quốc tế, 01 Hội trường đa năng (sàn gỗ) sức chứa 1.000 chỗ, hệ thống sân bãi với 01 sân bóng đá mini cỏ tự nhiên, 02 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, hệ thống sân bóng chuyền, sân cầu lông, tennis… và khu nhà khách 63 phòng đầy đủ tiện nghi và sang trọng; khu nhà ăn sức chứa trên 250 khách. Toàn bộ hệ thống được thiết kế trong một khuôn viên thoáng đãng kết hợp với thảm cỏ, vườn hoa và cây xanh đã tạo nên cảnh quan thiên nhiên sống động, thân thiện và gần gũi.

        Cơ sở 2 của Trung tâm tại số 212 – 214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh; tọa lạc ngay Trung tâm thành phố với chức năng là Trung tâm Hội nghị và giao lưu thanh niên gồm 01 hội trường lớn sức chứa 150 chỗ, 02 hội trường trung, sức chứa 70 chỗ/mỗi hội trường, 14 phòng nhà khách sang trọng, trang thiết bị hiện đại, nhà ăn căn tin cùng với nhiều phòng học đạt chuẩn.

        Với những điều kiện về cơ sở vật chất cùng với sự nhiệt tình, trẻ trung, năng động của đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên và lực lượng cộng tác viên; trong những năm qua Trung tâm đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động, học tập và vui chơi giải trí thu hút đông đảo thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân lao động tham gia. Các lớp ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, thẩm mỹ, võ thuật mỗi ngày có hơn 1.000 lượt học viên. Ngoài ra Trung tâm thường xuyên thiết kế, xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động sự kiện với quy mô lớn như: Liên hoan thanh thiếu niên nghị lực vượt khó, sống đẹp “Hoa cuộc sống”, Liên hoan vì trẻ em nghèo “Hoa mùa xuân”, Chương trình giao lưu thanh niên tình nguyện Quốc tế “Journey to Vietnam”, triển khai tổ chức các mô hình hoạt động theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn như: Kỳ học văn hoá thiên nhiên và trải nghiệm “Hi! Teacher”, Cai nghiện game-online, Kỹ năng làm cha mẹ, Tiết kiệm chống lãng phí dành cho tuổi teen, Học kỳ trong quân đội, Lớp học Tự tin và dũng cảm, Học làm người nông dân, Thám du, Trui rèn và trưởng thành, Học làm người có ích, Đào tạo lãnh đạo trẻ tương lai “Teen-Leader”, diễn đàn “Quốc hội trẻ”, đào tạo điều phối viên v.v… đã góp phần tạo dựng nên thương hiệu, uy tín của Trung tâm về giáo dục lối sống, nhân cách và thể chất cho thanh thiếu niên. Với chuỗi mô hình hoạt động được xây dựng và phát triển hàng năm đã tạo dấu ấn mạnh mẽ, luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của xã hội và được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo chuyển giao, nhân rộng trong cả nước; bên cạnh đó Trung tâm luôn quan tâm đầu tư, nghiên cứu và triển khai những mô hình hoạt động khác như:

– Giáo dục về kỹ năng sống, Kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên đặc thù.

– Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn thông qua các lớp huấn luyện tại trung tâm cũng như mở rộng ra các tỉnh, thành Đoàn.

– Xây dựng hệ thống các câu lạc bộ đội nhóm, tạo lực lượng nòng cốt cho trung tâm trong các hoạt động.

– Phát động chương trình “Mỗi ngày một việc tốt” trong thanh thiếu niên theo tấm gương của Bác Hồ.

– Tổ chức các CLB năng khiếu như: SIA, thiên thần nhỏ; hiphop; múa hiện đại; CLB ca sĩ trẻ; Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng. Câu lạc bộ về học thuật như câu lạc bộ tiếng Anh; trà đạo; võ thuật, nhiếp ảnh… góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt, cũng như đào tạo lực lượng cán bộ kế thừa.

– Trung tâm tư vấn dành cho phụ huynh và các em thiếu niên nhất là các đối tượng đặc thù… hướng tới Trung tâm sẽ là kênh thông tin giúp Ban bí thư Trung ương Đoàn có những chính sách phù hợp với thanh thiếu nhi.

        Với tư duy đổi mới, tiếp cận sâu sát với nhu cầu thực tiễn của thanh thiếu niên, luôn nhạy bén, nắm bắt nhanh các vấn đề xã hội quan tâm, Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam đang từng bước chuyển mình đi lên với nhiều triển vọng phát triển tốt đẹp, xứng đáng là 1 trong những Trung tâm hàng đầu Việt Nam về đào tạo, huấn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội. Những bước đi đó luôn có sự đồng hành chia sẻ của các cấp lãnh đạo Trung ương Đoàn, các Ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp thành phố và địa phương, của đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên, cộng tác viên, quý phụ huynh và các em học viên. Tất cả đang chung sức cùng nhau xây dựng Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam (SYC) thành ngôi nhà thân thiện, uy tín, chất lượng, xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người và là người bạn đồng hành tin cậy của Thanh thiếu niên.

      Với những thành tích trong xây dựng và phát triển, năm 2005 Trung tâm thanh thiếu niên miền nam vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ và được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

      Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam rất mong luôn được sự quan tâm, đồng hành và hợp tác của các cơ quan đơn vị, quý phụ huynh trong công tác giáo dục, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho Thanh thiếu niên. Xem thêm: https://trungtamthanhthieunienmiennam.vn/