Trung tam thanh thieu nien mien nam

Góc báo chí

Đăng nhập

Ghi nhớ đăng nhập

Trợ giúp về đăng nhập Tạo tài khoản

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 21

Các đơn vị phối hợp

Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống Nhân cách Việt

Tin của Trung tâm
Thứ hai Ngày 08-10-2012

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2017 (phần II).

Phần I:  CÁC KỲ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (1 - 2)

 

II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH NHIỆM KỲ 2007 - 2012


1. Về công tác giáo dục của Đoàn, các cấp bộ Đoàn triển khai đồng bộ các mặt công tác giáo dục, thực hiện tốt phương châm giáo dục qua thực tiễn hành động, nêu gương những cá nhân điển hình tiên tiến, mẫu hình thanh niên tiêu biểu, phát huy vai trò tự giác giáo dục, rèn luyện của mỗi thanh niên trong môi trường tổ chức và hoạt động của Đoàn. Nội dung Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” được thực hiện sáng tạo và hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt, định hướng công tác giáo dục của Đoàn trong cả nhiệm kỳ. Nội dung “5 xây”, “5 chống” được cụ thể hoá thành các tiêu chí chuẩn mực đạo đức phù hợp với các đối tượng đoàn viên, thanh niên, với địa phương, đơn vị. Các cấp bộ Đoàn đã chủ động sáng tạo, nghiên cứu tìm tòi, đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn, nhất là trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục ý thức pháp luật. Có thể thấy rằng, việc đổi mới nội dung, phương thức giáo dục đã thực sự làm tăng hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn trong nhiệm kỳ qua. Vì vậy, hình ảnh của tổ chức Đoàn trong đoàn viên thanh niên và xã hội ngày càng được nâng lên.


2. Về phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Đoàn đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, vai trò xung kích của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội: các hoạt động xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh, tiêu biểu là phong trào “Sáng tạo trẻ” đã khuyến khích đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác, lao động sản xuất; hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra tại địa phương, đơn vị, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”, Chiến dịch Mùa hè xanh”, “Tình nguyện mùa đông”, “Tiếp sức mùa thi”, “Hiến máu tình nguyện” … thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng và tạo hiệu quả cao, được cộng đồng xã hội đồng tình, ủng hộ; hoạt động xung kích bảo vệ  Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục phát triển với các hoạt động sôi nổi như cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, phong trào “Đoàn kết 3 lực lượng”, “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Thanh niên Công an nhân dân dọc tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy – Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc”; các hoạt động xung kích thực hiện cải cách hành chính như “Ba trách nhiệm”, “Công sở văn minh” và “Văn hóa doanh nghiệp” đã góp phần đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức trẻ và chính đội ngũ cán bộ Đoàn, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về tinh thần, ý thức, thái độ làm việc, góp phần hình thành lớp cán bộ công chức hiện đại với những tố chất năng động, sáng tạo, giỏi nghề, tận tụy và cầu thị; các hoạt động xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế được triển khai tốt trong cán bộ, công chức trẻ, học sinh, sinh viên, đặc biệt là lực lượng doanh nhân trẻ đã có sự nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định vị trí và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu Việt Nam, tiêu biểu như các giải hưởng: “Sao Đỏ”, “Sao Vàng đất Việt”.


3. Về phong trào “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" được triển khai đến các đối tượng thanh niên, gắn với việc giải quyết các nhu cầu cơ bản nhất của thanh niên về học tập, nghề nghiệp, việc làm, phát triển thể chất, trí tuệ và kỹ năng xã hội. Các hoạt động của thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ được đẩy mạnh với những phong trào thiết thực mang lại hiệu quả cao, tiêu biểu như cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trong các trường đại học, cao đẳng, “Ba rèn luyện” trong các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề đã góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên; các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm đã tạo cơ hội cho nhiều đoàn viên, thanh niên có cơ hội tiếp cận trong việc học nghề, lập nghiệp, giúp cho thanh niên có nhận thức đúng về lao động và nghề nghiệp, định hướng nghề và chọn nghề phù hợp; việc nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên đã được triển khai rộng khắp với nhiều mô hình mới, sáng tạo, phát huy tác dụng và có sức lan tỏa cao, như: “Ngày hội thanh niên Việt Nam”, “Đồng diễn thanh niên làm theo lời Bác”, “Ngày hội thanh niên khỏe” … góp phần định hướng và xây dựng lối sống, nếp sống lành mạnh trong thanh niên. Các đối tượng thanh niên yếu thế, thanh niên chậm tiến đã bước đầu được quan tâm thông qua việc triển khai mô hình câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”; các chương trình giáo dục sức khỏe, phòng chống ma túy, mại dâm và các bệnh xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thanh niên.


4. Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên và tổ chức cơ sở Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng được nâng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thiếu nhi. Các cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy", chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam", phong trào "Kế hoạch nhỏ", "Nghìn việc tốt"... được triển khai rộng khắp trong nhà trường và ở địa bàn dân cư. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thiếu nhi, đầu tư cho giáo dục kỹ năng thông qua các mô hình như "Trại hè xanh", "Hành trình về với thiên nhiên"... Xây dựng, nhân rộng các gương điển hình thiếu nhi học tập tốt, rèn luyện tốt, thường xuyên tổ chức tuyên dương các gương chỉ huy Đội giỏi, đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, phụ trách Sao giỏi. Các hoạt động bảo trợ sáng tác văn học, âm nhạc cho thiếu nhi được đẩy mạnh. Phối  hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông; tăng cường khai thác các kênh thông tin hiện đại nhằm nâng cao sức hấp dẫn và tính hiệu quả trong công tác định hướng, giáo dục thiếu nhi.


5. Công tác quốc tế thanh niên có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Vai trò của Đoàn trong các cơ chế và các hoạt động đa phương được đẩy mạnh, tích cực tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nước; tổ chức thành công nhiều hoạt động chính trị đối ngoại và giao lưu hữu nghị có quy mô lớn; công tác thanh niên ngoài nước được triển khai tích cực thông qua việc Trung ương Đoàn phối hợp với Đảng uỷ ngoài nước, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các Bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và đoàn kết, tập hợp thanh niên ngoài nước; công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại được thúc đẩy, góp phần giới thiệu với cộng đồng quốc tế về hình ảnh của Việt Nam, những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước; đồng thời, cung cấp thông tin tình hình quốc tế cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; xây dựng tài liệu giới thiệu về Đoàn, Hội, Đội bằng nhiều thứ tiếng và sổ tay đại biểu tham gia hoạt động đối ngoại thanh niên.


6. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân có sự chuyển biến, mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng; Đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân. Tổ chức Đoàn đã chủ động, tích cực nghiên cứu tìm tòi những giải pháp để khắc phục tình trạng giảm số lượng đoàn viên do thay đổi độ tuổi kết nạp đoàn viên; đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy trình phát triển đoàn viên ngay từ đầu vào và chú trọng rèn luyện đoàn viên để nâng cao chất lượng chính trị, tính tiền phong, gương mẫu của người đoàn viên trong tập thể thanh niên. Một số giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên được triển khai bước đầu có hiệu quả, như: Sửa đổi, ban hành mới Chương trình rèn luyện đoàn viên với 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động; ban hành Chương trình dự bị đoàn viên để phù hợp với sự điều chỉnh độ tuổi kết nạp đoàn viên từ 16 tuổi; kết nạp Lớp đoàn viên Lý Tự Trọng, Lớp đoàn viên 80 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cuộc vận động xây dựng chi Đoàn mạnh được triển khai rộng khắp, hình thức sinh hoạt chi Đoàn ngày càng đa dạng, nội dung sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm ngày càng được chú trọng. Công tác cán bộ Đoàn có sự chuyển biến tích cực. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quy chế cán bộ Đoàn; nhiều tỉnh, thành đoàn đã tham mưu cho tỉnh, thành ủy ban hành quy chế hoặc văn bản hướng dẫn thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn.

 

Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, đổi mới về nội dung và phương thức tập hợp thanh niên, hướng rộng rãi đến các thành phần, đối tượng thanh niên. Công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn có chuyển biến, nhận thức của cán bộ, đoàn viên về vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên một bước; việc xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm gắn với khảo sát, làm việc với cơ sở của các cấp bộ đoàn được thực hiện thường xuyên hơn. Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân có nhiều tiến bộ, tập trung thực hiện các giải pháp trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; tổ chức nghiên cứu, học tập và xây dựng chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Đảng; phối hợp tham mưu tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đến năm 2010, xây dựng Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.


7. Công tác tham mưu, chỉ đạo của Đoàn có nhiều đổi mới, năng động, sáng tạo hơn, tích cực tham mưu xây dựng chính sách mang tầm chiến lược đối với công tác thanh niên, đồng thời tập trung chỉ đạo các hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo giải quyết những vấn đề bức thiết của thanh niên và công tác Đoàn. Tổ chức bộ máy cơ quan tham mưu chuyên trách của Đoàn được sắp xếp một bước nhằm hướng đến tính hợp lý, hiệu quả, rõ chức năng, nhiệm vụ, tránh chồng chéo. Trong chỉ đạo, các cấp bộ đoàn đã đề cao tính mục tiêu, tính hành động, tính cụ thể, tính quyết liệt; kế thừa các phương thức tổ chức phong trào đã có hiệu quả trong thực tiễn, như: Tháng Thanh niên, Năm Thanh niên, các chiến dịch cao điểm…; đồng thời sáng tạo nhiều cách làm mới, như: chỉ đạo đồng loạt, tổ chức các hoạt động tạo mẫu và hướng dẫn chuyển giao mô hình; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tổ chức Đoàn để vừa đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, vừa là bộ công cụ chỉ đạo, định hướng, dẫn dắt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.


(Phần tiếp theo: TÌNH HÌNH THANH NIÊN VÀ DỰ KIẾN MỘT SỐ MỤC TIÊU, PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI NHIỆM KỲ 2012 - 2017)

 

 


Chưa có bình luận nào

Đăng bình luận


Đăng nhập để đăng bình luận, hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí